ĐẾ BÁNH
Nguyên liệu (cho khuôn đường kính 18-21 cm)
·
125gram
bơ nhạt – để mềm ở nhiệt độ phòng
·
90gram
đường – rây mịn
·
1/2 thìa
cafe vanilla dạng lỏng
·
1 quả
trứng gà (60-65gram cả vỏ)
·
250gram
bột mì đa dụng (all purpose flour)
·
1/4 tsp
(thìa cafe) muối
Cách
làm
1.
Cắt bơ thành miếng nhỏ, cho vào âu cùng đường. Dùng máy đánh trứng, đánh cho bơ
quyện với đường, bơ trở nên mịn và mượt. Nhưng không đánh đến mức bơ bông xốp,
chuyển màu vàng nhạt (hoặc trắng) như làm bánh bông lan.
2.
Đánh tan nhẹ trứng gà với vanilla. Đổ trứng vào âu. Đánh cho hỗn hợp bơ đường
hòa quyện với trứng.
3.
Trộn muối với bột. Chia bột thành 2-3 phần. Rây từng phần vào âu. Để máy ở tốc
độ thấp nhất, đánh đến khi bột vừa đủ hòa quyện với bơ, tạo thành các “vụn” bơ
và bột thì dừng lại.
4.
Đổ bột ra mặt phẳng để tiếp tục nhồi (tốt nhất là nhồi trên mặt đá lạnh). Dùng
tay nhồi bột thật nhanh (trong khoảng 1-2 phút), đến khi các nguyên liệu hòa
quyện thành một khối. Không nên nhồi lâu hơn vì bơ có thể sẽ chảy.
5.
Bọc kín cả phần bơ bột này, để vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng, đến khi bột đủ cứng để
có thể cán mỏng. Nếu làm nhiều bột thì phần bột chưa dùng đến có thể bọc kín và
để ngăn đá, khi cần dùng thì để xuống ngăn mát của tủ lạnh để rã đông. Nhồi lại nhẹ nhàng trên mặt phẳng có phủ một chút bột
áo. Bước này sẽ giúp cán bột dễ hơn và mặt bột không bị nứt. Sau đó, cán bột
thành miếng mỏng 3-4mm.
6. Đặt miếng bột vào khuôn. Ấn nhẹ cho bột sát với thành, đáy
khuôn, đặc biệt là phần tiếp giáp giữa thành và đáy khuôn. Dùng nĩa châm nhiều
lỗ nhỏ lên mặt bột. Để các khuôn này vào tủ lạnh thêm 20-30 phút.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C (hai lửa).
4. Lót giấy nến (giấy nướng bánh) lên mặt bột. Dùng đá chuyên để
nướng tart (có hình dáng giống như các viên bi màu trắng nhỏ) hoặc hạt đậu đặt
vào trong lòng khuôn. Việc này sẽ giúp đế bánh không bị phồng sau khi nướng.
Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau đó hạ lò xuống 160
độ C. Gỡ bỏ lớp giấy nến và đá, nướng thêm 10 phút, đến khi bánh chín vàng, rìa
hơi chuyển màu nâu. Lấy khuôn ra khỏi lò, đợi khoảng 10 phút rồi nhẹ nhàng gỡ
phần đế ra khỏi khuôn, để nguội hoàn toàn trên rack.
Trong thời gian đợi nướng bánh có thể tranh thủ làm phần kem.
PHẦN KEM TART CHANH
Nguyên liệu
·
4
quả trứng gà
·
2 quả chanh xanh to
·
300g bơ nhạt + 240g
đường (hoặc thay 2 thứ này bằng 1 hộp sữa đặc có đường)
hoặc 50g đường + 200 ml sữa tươi + 70 ml whipping cream
hoặc 50g đường + 200 ml sữa tươi + 70 ml whipping cream
·
1/2
thìa cafe vanilla
Cách làm
1.
Cho trứng,
đường, nước chanh vào tô, sau đó trộn đều
2.
Đặt tô
vào nồi nước sôi, phần đáy tô không chạm nước, để lửa vừa, khuấy đều đến khi hỗn
hợp sánh lại thì bỏ tô ra khỏi bếp, để còn hơi ấm ấm khoảng 10 ph
3.
Dùng máy
đánh bơ đến khi bơ mềm và mịn
4.
Đổ hỗn hợp
kem chanh vào phần bơ và trộn đều
5.
Cho hỗn hợp
kem chanh vào đế bánh rồi dàn đều, để ở tủ lạnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét